Đông Trùng Hạ Thảo Có Tác Dụng Như Thế Nào? 

Tư vấn: 8:00h - 21:00h

0972.00.55.66

  • 03-12-2013 09:28:55
Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc Đông y đặc biệt quý hiếm, được tìm thấy ở các cao nguyên, đặc biệt là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000m đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam...

Đây là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Vào mùa Đông nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa Hè ấm áp nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn. Từ lâu Đông Trùng Hạ Thảo được coi như là một loại Đông dược vô cùng quý giá đã được chứng minh với nhiều công trình khoa học trên khắp thế giới. Đông Trùng Hạ Thảo là một vị thuốc có một không hai khi kết hợp được cả động vật và thực vật, được trải qua thời gian Đông và Hạ, hấp thụ được những tinh hoa của không gian Đất Trời và hội tụ được 3 âm 3 dương.

Phần dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Cordyceps sinensis, tức là mọi dược liệu quý đều nằm trong phần Hạ Thảo chứ không có gì trong phần Đông Trùng. Đông Trùng Hạ Thảo chỉ được phát hiện vào mùa Hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4000m đến 5000m như các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam... 

Các phân tích hóa học cho thấy trong sinh khối (biomass) của Đông Trùng Hạ Thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-mannitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...). Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hóa học các hợp chất tự nhiên. Những hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến cordiceptic acid, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs). Đông Trùng Hạ Thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100g Đông Trùng Hạ Thảo có 0,12g vitamin B12, 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2, vitamin E, vitamin K...)

Đông Trùng Hạ Thảo Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Vì sao Đông Trùng Hạ Thảo được coi như một loại thần dược nổi tiếng khắp thế giới? Bởi vì do công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe của con người. Sách Y học Cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hóa đàm”, “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác, các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định Đông Trùng Hạ Thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Dùng Đông Trùng Hạ Thảo an toàn đối cho sức khỏe của con người.

Các nghiên cứu Y học và Dược học đã chứng minh được các Công dụng tuyệt vời của Đông Trùng Hạ Thảo như sau:

1. Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

2. Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

3. Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận.

4. Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim.

5. Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp

6. Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu.

7. Giữ ổn định nhịp đập của tim.

8. Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu.

9. Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch.

10. Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm.

11. Hạn chế bệnh tật của tuổi già.

12. Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.

13. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

14. Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể.

15. Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.

16. Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể.

17. Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể.

18. Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu.

19. Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh.

20. Xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone).

21. Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch.

22. Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.

23. Tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

24. Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao.

25. Kháng viêm và tiêu viêm.

- Đối với hệ thống tuần hoàn tim, não: Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể mở cơ trơn thành mạch. Mặt khác, Đông Trùng Hạ Thảo còn có khả năng điều chỉnh lipit máu, làm giảm cholesterol và lipoprotein, hạn chế quá trình tiến triển của tình trạng xơ vữa động mạch.
- Đối với hệ thống miễn dịch: Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là có tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào và tế bào NK, điều tiết phản ứng đáp của tế bào lympho B, tăng cường một cách có chọn lọc hoạt tính của tế bào T ức chế, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh. Mặt khác, Đông Trùng Hạ Thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự bào loại tổ chức cấy ghép khá tốt.

- Đối với hệ hô hấp: Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”.

- Đối với hệ thống nội tiết: Trên động vật thực nghiệm Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng của tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, Đông Trùng Hạ Thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm, chống quá trình lão hóa và trấn tĩnh chống co giật.

- Trên lâm sàng, các nhà Y học Cổ truyền trong và ngoài nước, đã nghiên cứu dùng Đông Trùng Hạ Thảo điều trị thành công khá nhiều chứng bệnh như rối loạn lipit máu, viêm phế quản mãn tính và hen phế quản, viêm thận mãn tính và suy thận, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mãn tính, ung thư phổi (có tác dụng hỗ trợ) và thiểu năng sinh dục. Viện nghiên cứu nội tiết Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã dùng Đông Trùng Hạ Thảo điều trị cho các bệnh nhân bị liệt dương đạt kết quả khá tốt.

Như vậy, có thể thấy Đông Trùng Hạ Thảo đúng là một trong những vị thuốc Đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể. Điều này đã được Y học Cổ truyền biết đến từ rất sớm. Theo các sách cổ, Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt, tính ấm vào hai kinh thận và phế, có công năng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh được dùng để trị phế hư khái xuyễn, thận suy dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng đau gối mỏi.

Bài liên quan